Cách sửa 12 lỗi Windows 11 cơ bản sau khi cập nhật

Windows 11 đã ra mắt được khoảng 1 tuần, chắc hẳn bạn đã truy cập vào Windows 11 được một thời gian rồi.

Nhiều anh em thắc mắc Windows 11 có lỗi không? Chắc chắn là có và sẽ có. Vì hệ điều hành nào cũng sẽ có lỗi khi mới phát hành nhưng bạn yên tâm vì Microsoft sẽ cập nhật dần các bản vá sau này. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì lỗi có thể do cài đặt sai hoặc một số nguyên nhân khách quan. Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục lỗi và tận hưởng hệ điều hành mới.

Mời các bạn cùng đến với một số cách khắc phục các lỗi win 11 thường gặp sau khi nâng cấp Windows 11.


XEM THÊM:


Cách sửa lỗi Windows 11 sau khi cập nhật

1. Lỗi Windows 11: Internet chậm sau khi nâng cấp lên Windows 11

Lỗi Windows 11: Internet chậm sau khi nâng cấp win 11
Internet chậm sau khi nâng cấp cũng là một trong những vấn đề Windows 11 được nhiều anh em phản ánh

Sau khi cài đặt Windows 11, nhiều người dùng phản ánh internet chậm hơn so với trước khi nâng cấp. Internet, sử dụng VPN và duyệt internet nói chung có vẻ chậm và ảnh hưởng đến nhiều người dùng.

Tin buồn cho bạn là bạn không thể tự sửa lỗi Windows 11 này được. Nó có thể được thực hiện dễ dàng hơn một chút bằng cách sử dụng khóa USB Wi-Fi bên ngoài. Số còn lại phải đợi bản cập nhật Win 11 ngày 12/10 mới hy vọng khắc phục được.

Xem thêm: 5 nguyên nhân khiến wifi chậm và cách khắc phục

2. Lỗi Windows 11: Tôi không thể tìm kiếm trong menu Start

Lỗi Windows 11: Tôi không thể tìm kiếm trong menu Bắt đầu
Không thể tìm kiếm trong menu Bắt đầu của Windows 11

Thanh tìm kiếm dường như được yêu cầu thường xuyên kể từ Win 11. Cụ thể, người dùng không thể vào đó và sử dụng nó để tìm kiếm bất cứ thứ gì. Tất nhiên là vẫn có những cách tra cứu khác trên Win 11. Tuy nhiên với những ai đã có thói quen này thì sẽ khá khó chịu.

Từ phía chủ sở hữu, Microsoft cũng đã thừa nhận vấn đề này và cho biết việc mở cửa sổ Run sẽ cho phép bạn gõ vào thanh tìm kiếm. Có nghĩa là Chiến thắng + GIÁ RẺ rồi tắt đi như cách cũ bạn dùng Unikey.

Mặc dù nó hoạt động, nhưng tiêu chí làm cho hệ điều hành của chúng tôi đơn giản hơn và thân thiện hơn với người dùng dường như hơi sai lầm. Chắc chắn đây không phải là giải pháp lâu dài nên bạn có thể đợi bản vá Windows 11.

Xem thêm: So sánh Windows 11 và MacOS Monterey: bản nâng cấp nào đáng giá hơn?

3. Lỗi Windows 11: Windows 11 File Explorer vẫn như Windows 10′

Lỗi Windows 11: Windows 11 File Explorer vẫn giống như Windows 10
File Explorer vẫn như Win 10 dù mình đang xài Win 11

File Explorer vẫn giống như Windows 10 mặc dù nó đã được cập nhật lên win 11. May mắn thay, có một giải pháp đơn giản:

 • Ở đầu thanh tác vụ File Explorer, chọn ‘Xem
 • Lựa chọn ‘Tùy chọn‘ ngoài cùng bên phải và đi đến mod ‘Nhận xét‘ Kế tiếp
 • Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách. Tìm tùy chọn có nội dung ‘Chạy các cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt‘. Hãy chắc chắn rằng hộp bên cạnh nó được bỏ chọn
 • Áp dụng‘ thay đổi. File Explorer bây giờ sẽ khởi động lại
Tham Khảo Thêm:  Máy rửa mặt có tốt không? Nên mua loai đắt tiền hay không?

Sau khi File Explorer khởi động lại, bạn sẽ thấy giao diện được thiết kế lại cho Windows 11.

4. Lỗi Windows 11: Bảng widget trống

Bảng Widgets là một phần mới của Windows 11 chứa các ứng dụng nhỏ. ‘Widget’ cho phép bạn truy cập nhanh vào thông tin, chẳng hạn như tin tức và sự kiện trong lịch của bạn.

Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng bảng widget trống. Nó có thể được hiển thị bằng cách vuốt từ bên trái màn hình hoặc bằng cách nhấn Windows + W trên bàn phím của bạn.

Để khắc phục lỗi này trong Windows 11, hãy nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên phải của bảng Widget, sau đó nhấp vào ‘đăng xuất‘. Sau đó đăng nhập lại và các tiện ích sẽ xuất hiện.

Lỗi Windows 11: Bảng tiện ích trống

5. Lỗi Windows 11: Vấn đề bộ nhớ đang làm chậm hệ điều hành

Lỗi Windows 11: Sự cố bộ nhớ đang làm chậm hệ điều hành
Windows 11 có vấn đề về bộ nhớ cũng là nỗi lo của nhiều anh em

Đã có báo cáo rằng nếu người dùng đóng File Explorer trong Windows 11, thì tệp đó vẫn nằm trong RAM và sau một thời gian có thể gây ra sự cố bộ nhớ làm chậm hệ điều hành. Microsoft vẫn chưa xác nhận vấn đề này, nhưng có một cách giải quyết:

 • Khởi động lại File Explorer: Trong Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy Windows Explorer được liệt kê dưới dạng một quy trình và nếu bạn nhấp vào nó, một nút sẽ xuất hiện ‘Khởi động lại‘ ở góc dưới bên phải.
 • hoặc đơn giản là khởi động lại máy tính của bạn.

Bạn cũng có thể xem dung lượng bộ nhớ mà File Explorer đang sử dụng trong Trình quản lý tác vụ.

6. Lỗi Windows 11: Menu Start không phản hồi

Một số người dùng đã phàn nàn về sự cố Windows 11 rằng menu Bắt đầu không còn hoạt động sau khi nâng cấp lên Windows 11. Nếu điều này xảy ra khi bạn đang sử dụng Windows 11, hãy thử khởi động lại máy tính của bạn.

Khi menu Bắt đầu không hoạt động, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chuyển sang màn hình Windows 11 bằng cách nhấn phím . Windows + DỄ DÀNG trên bàn phím, sau đó nhấn Tổ hợp phím + F4. Một cửa sổ sẽ xuất hiện và bạn có thể chọn ‘Khởi động lại‘ và nhấp vào ‘được rồi‘.

Nếu menu Bắt đầu vẫn không phản hồi sau khi khởi động lại, bạn có thể cần sử dụng một công cụ DISM (Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai) SFC (Trình kiểm tra tệp hệ thống). Thực hiện theo các bước sau:

 • Nhấn Phím Windows + GIÁ RẺ để mở hộp Run và gõ “cmd
 • Sau đó nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở dấu nhắc lệnh với quyền quản trị (bạn sẽ cần chạy các công cụ này).
 • Trong dòng lệnh, nhập như sau: “DISM /Trực tuyến /Dọn dẹp hình ảnh /Khôi phục sức khỏe“. Điều này sẽ xóa tất cả các tệp bị hỏng khỏi bản nâng cấp Windows 11 và có thể mất một chút thời gian.
 • Khi hoàn tất, hãy nhập văn bản sau vào dòng lệnh: “sfc /quét bây giờ
 • Nhấn Đi vào trên bàn phím của bạn và công cụ sẽ quét để đảm bảo rằng tất cả các tệp đều chính xác.
Tham Khảo Thêm:  Bản driver tốt nhất dành cho GTX 1080 và 1080Ti

Khi bạn hoàn tất, menu Bắt đầu sẽ hoạt động trở lại.

Nếu cách trên không hoạt động, một số người đã thử tạo tài khoản người dùng mới trên PC và sử dụng tài khoản đó, điều này đã giải quyết được sự cố. Tuy nhiên, đó không phải là một cách lý tưởng, vì vậy chúng tôi hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm đưa ra giải pháp cho vấn đề Windows 11 này.

7. Tình trạng giật, lag khi cập nhật Windows 11

Lag, lag khi cập nhật là lỗi khá phổ biến của Windows 11. Nguyên nhân đầu tiên có thể do phần cứng trên máy của bạn chưa tương thích với Win mới nhất này. Máy tính của bạn trước hết phải đảm bảo các thông số tối thiểu sau:

 • CPU Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD thế hệ thứ 3 trở lên
 • RAM 8GB
 • Bộ nhớ SSD 128 GB
 • Nó có chip TPM 2.0. (Nếu máy không có chip này vẫn cài được Windows 11 nhưng có thể không đầy đủ một số chức năng)

Nếu phần cứng của bạn không đáp ứng các yêu cầu cơ bản ở trên, tốt hơn hết chúng tôi nên xem xét việc duy trì tuổi thọ Windows hiện tại của bạn.

Còn nếu bạn có máy mới, phần cứng không vấn đề gì nhưng máy vẫn giật khi khởi động Win mới, chúng ta có thể thử Reset lại máy.

Windows 11 bị trì hoãn
Đặt lại máy tính là phương sách cuối cùng

8. Lỗi Windows 11: Widget không hoạt động

Widget là một phần của tiện ích Windows, nơi cập nhật các thông tin như thời tiết hiện tại, tin tức, v.v. Nếu bạn thấy tiện ích này không xuất hiện, nguyên nhân đầu tiên khá đơn giản, đó là do bạn chưa có. Đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn. Nếu chúng ta không thấy biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ, đó là do bạn chưa bật thanh tác vụ. Để kích hoạt thanh tác vụ, chúng ta làm như sau:

 • Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ
 • Chọn Cài đặt thanh tác vụ
 • Trong phần Mục thanh tác vụ, hãy bật Widget
Tiện ích Windows 11 không hoạt động
Giao diện chức năng widget trên Windows 11

9. Cập nhật Windows 11 khi bị lỗi phần cứng như Bluetooth, Wi-Fi, Loa…

Đây chắc chắn là những lỗi Windows 11 rất khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng máy tính thông thường của chúng ta. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển máy tính của mình như sau:

 • Click chuột phải vào Start menu -> chọn Device Manager -> vào Bluetooth (hoặc Wi-Fi tùy vấn đề bạn đang gặp phải)
 • Chuyển đến Thuộc tính -> Trình điều khiển -> Cập nhật trình điều khiển. Khi đó chúng ta sẽ có 2 lựa chọn là hệ thống sẽ tự động tìm driver trên hệ thống máy chủ của nhà sản xuất hoặc cập nhật thủ công.
Tham Khảo Thêm:  Tiền ảo là gì? Những gì cơ bản nhất cần biết về loại tiền tệ của tương lai

Trong trường hợp cập nhật thủ công, bạn cần vào trang chủ hỗ trợ của hãng máy tính (Dell, HP, Acer,…). Sau đó, chúng tôi nhập kiểu máy tính của mình và tải xuống các trình điều khiển cần thiết. Cách cài đặt tương tự như cài đặt các phần mềm khác trên máy tính.

cửa sổ bị hỏng 11
Bạn nên cập nhật driver để đảm bảo Win chạy mượt

10. Lỗi Windows 11: Chế độ máy tính bảng không còn trong Settings

Với hệ điều hành Windows 11 mới, Microsoft không còn để chế độ máy tính bảng trong phần cài đặt. Thay vào đó, hệ thống sẽ tự động nhận diện một cách thông minh khi người dùng có nhu cầu sử dụng ở chế độ máy tính bảng, chẳng hạn như khi gập máy, xoay máy.

Trong trường hợp phép xác định này không quá nhạy, bạn không thể chuyển sang máy tính bảng thì hãy thử cách thủ công sau:

 • Chuyển đến Cài đặt trên thiết bị của bạn -> Hệ thống -> Hiển thị
 • Trong phần Scale & Layout nhấn vào Display Orientation để chọn chế độ Landscape hoặc Portrait

11. Lỗi Windows 11: Xuất ra màn hình ngoài chỉ 30Hz

Nếu bạn kết nối máy tính với màn hình ngoài và thấy chất lượng kém, đặc biệt là tần số quét thấp chỉ khoảng 30Hz thì chắc chắn lỗi Windows 11 đã xảy ra.

Trước tiên, hãy nhớ kiểm tra trung tâm trước nếu máy tính xách tay của bạn chỉ có cổng USB-C. Nếu chắc chắn, hãy thử kiểm tra trình điều khiển của từng cổng (bao gồm HDMI, DisplayPort). Nếu vẫn không được thì chúng ta cần cài lại driver hoặc cập nhật driver mới.

Một trường hợp khác là hệ thống nhận nhầm tốc độ làm mới màn hình. Để cài đặt lại thủ công, chúng ta làm như sau:

 • Chuyển đến Cài đặt trên thiết bị của bạn -> Hệ thống -> Hiển thị -> Hiển thị nâng cao
 • Một lần nữa chọn kết nối màn hình ngoài và điều chỉnh tốc độ làm mới trong phần Tốc độ làm mới (bạn nên chọn thông số cao nhất)

12. Pin chỉ sạc được đến 80% khi nâng cấp máy tính lên win 11

Nếu bạn mới cài đặt Windows 11 và khi sạc máy tính không bao giờ báo đầy mà chỉ đạt 80% thì bạn cần mang máy đi kiểm tra. Vấn đề này thường liên quan đến phần mềm quản lý hơn là hệ điều hành.

Một số hãng, dòng máy hiện nay có chế độ quản lý sạc thông minh, tự động giới hạn mức sạc, ví dụ ASUS có MyASUS, LG có LG Control Center. Mục đích của việc sạc một phần là để duy trì tuổi thọ của pin. Đi đến tiện ích và thiết lập lại.

Windows 11 không sạc được pin
Lỗi pin thường do hệ thống máy tính gây ra

Nhìn chung, không có quá nhiều lỗi win 11 và một số vấn đề nghiêm trọng với hệ điều hành mới của chúng tôi. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng vì những bản vá tiếp theo chắc chắn sẽ khắc phục những lỗi nhỏ này. Hãy theo dõi thêm các bài viết về công nghệ và mua sắm trên Phong Vũ nhé các bạn.

Related Posts

Sửa bàn phím laptop có giá bao nhiêu?

Thông thường, bàn phím bật sau một thời gian sử dụng nhất định máy tính xách tay một lỗi sẽ xảy ra yêu cầu thay thế bàn…

Bạn gặp bất lợi gì khi đặt ảnh nền laptop png?

Qua chia sẻ nhỏ của Phong Vũ công nghệ, hi vọng bạn đọc sẽ hiểu được nhiều nhược điểm của việc đặt ảnh nền. máy tính xách…

Cách khóa bàn phím laptop nhờ ngắt driver hoặc phần mềm

độ bền của máy tính xách tay cũng là một trong những tiêu chí mà dân IT quan tâm. Để tránh hư hỏng và khắc phục tình…

Đăng ký Facebook, hacker khóc thét

Ngày nay, Facebook đã trở thành mạng xã hội có sức ảnh hưởng lớn nhất với hơn một tỷ người dùng trên toàn thế giới. Không thể…

Không vào được facebook ức chế khó tả

Người xưa có câu “trời không bắt được Facebook” quả là đúng. Thật vậy, chỉ trong vài năm gần đây, mạng xã hội khổng lồ Facebook đã…

Live stream facebook PC – Phát trực tiếp

Live Stream Facebook PC – Thật tuyệt khi biết cách live stream máy tính dành cho những ai yêu thích tính năng Facebook Live. Mọi người dường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *