Card VGA là gì? Trong hướng dẫn ngắn này, chúng ta sẽ thảo luận về những thứ khác nhau mà bạn nên tìm kiếm trong một card đồ họa (VGA). Nếu bạn nắm những yếu tố này, bạn sẽ có lợi hơn nhiều để chọn một card đồ họa giá rẻ hoàng hà pc phù hợp với nhu cầu của mình.

Card VGA là gì?

Card VGA là gì?
Card VGA là gì?

Card VGA – còn được gọi là card màn hình/ video hoặc bộ điều hợp đồ họa – được sử dụng để xử lý và tạo nguồn cấp hình ảnh đầu ra cho màn hình hoặc màn hình máy tính.

Thông thường, card hệ thống máy tính cấu hình thấp có đồ họa tích hợp mainboard máy tính hoanghapc hoặc bộ xử lý trung tâm – (CPU) để tạo ra hình ảnh đầu ra. Tuy nhiên, một card màn hình chuyên dụng cải thiện đáng kể chất lượng đồ họa được tạo ra – trên thực tế, cần có card màn hình rời để kết xuất đồ họa 3D một cách chính xác.

Giống như bo mạch chủ, card màn hình là một bảng mạch in được trang bị bộ xử lý và bộ nhớ riêng. Điều này giúp xử lý hiệu quả khối lượng công việc cường độ cao từ card ngân hàng bộ nhớ và CPU của bo mạch chủ, cho phép thẻ video tự xử lý hình ảnh.

Đơn vị xử lý cụ thể được tìm thấy trên một card màn hình được gọi là GPU – một đơn vị xử lý đồ họa. Mặc dù cực kỳ giống với CPU, nhưng GPU được thiết kế và tối ưu hóa để xử lý video, đồ họa và hình ảnh.

Do card card màn hình hiệu suất cao tạo ra lượng nhiệt đáng kể nên chúng thường sử dụng tản nhiệt. Bao gồm card dải kim loại nằm ngay trên đầu GPU, tản nhiệt hoạt động để phân phối hiệu quả nhiệt tạo ra từ hoạt động của card màn hình đồng đều trên bề mặt card ngoài việc phân tán nhiệt ra không khí xung quanh. Một quạt nhỏ nhưng mạnh mẽ cũng có thể được thêm vào để có thêm lợi ích làm mát.

Cách chọn cho mình một card đồ họa giá rẻ và phù hợp với mainboard máy tính

Những gì cần tìm kiếm trong một card đồ họa

Điều đầu tiên cần tìm hiểu tính năng sử dụng card VGA là gì?. Xem phim, ngay cả ở độ phân giải cực cao 4k, cũng như chơi card trò chơi cũ hơn và chỉnh sửa video nhẹ nhàng đều có thể thực hiện được mà không gặp bất kỳ vấn đề nào trên card thẻ video giá rẻ.  

Nhiều trò chơi trực tuyến phổ biến như Dota, Liên minh huyền thoại, Overwatch, PUBG và Fortnite cũng không đòi hỏi nhiều về đồ họa, do đó, gắn bó với những trò chơi này, một card đồ họa thấp hơn đến trung cấp có thể là đủ cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có màn hình tốc độ làm tươi cao, chẳng hạn như 144hz, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng card đồ họa bạn nhận được đủ mạnh để chạy card trò chơi yêu thích của bạn ở tốc độ khung hình tương ứng. 

Để chỉnh sửa video nặng, bạn sẽ muốn xem xét card card đồ họa tầm trung đến cao. Nếu màn hình của bạn có độ phân giải cao (trên 1920×1080) hoặc tốc độ làm mới cao (trên 60 khung hình / giây), bạn có thể được lợi khi đầu tư nhiều hơn vào card đồ họa hoặc thậm chí xây dựng PC của riêng mình từ đầu.

Khả năng tương thích với phần còn lại của hệ thống của bạn

Mặc dù card đồ họa mới sẽ giúp tăng hiệu suất đồ họa của bạn, nhưng phần mềm chơi video, trò chơi hoặc chương trình chỉnh sửa video vẫn có thể bị làm chậm bởi card bộ phận khác của hệ thống, chẳng hạn như RAM và CPU.

Nếu bạn đang xây dựng một PC mới hoặc muốn nâng cấp máy tính để bàn hiện tại của mình, điều quan trọng là phải đảm bảo card đồ họa của bạn tương thích với phần còn lại của hệ thống. (Nói chung là không thể nâng cấp card đồ họa trong máy tính xách tay.) CPU đủ nhanh để theo kịp card đồ hoạ của bạn, cũng như PSU (Bộ cấp nguồn) có đủ năng lượng để cấp cho cả hai, là điều cần thiết. Bạn cũng sẽ cần một khe cắm trong bo mạch chủ có thể hỗ trợ card đồ họa mà bạn chọn.

Việc tìm ra bo mạch chủ bạn có thật dễ dàng bằng cách sử dụng Speccy. Tên kiểu bo mạch chủ của bạn sẽ được liệt kê trong “bo mạch chủ” và bạn có thể chỉ cần Google nó để tìm ra những khe cắm bạn có sẵn cho card đồ họa. Card khe cắm cần tìm được gọi là khe cắm PCI-E (Ngoại vi kết nối thành phần nhanh). Sẽ có một số được kết nối với card khe, chẳng hạn như x8 hoặc x16, biểu thị kích thước của khe. card card đồ họa kích thước đầy đủ cần có khe cắm x16, nhưng cũng có những card đồ họa có kích thước x8 nhỏ hơn. 

Bạn sẽ có thể biết mình có PSU nào bằng cách mở bảng điều khiển bên của PC để bàn (trong khi nó đang tắt và ngắt kết nối với nguồn). PSU trông giống như một khối hình chữ nhật và sẽ nằm ở dưới cùng hoặc trên cùng của PC để bàn của bạn.

Trên đó sẽ có thông tin cho bạn biết kiểu máy và thương hiệu, và quan trọng nhất là công suất. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy tính cung cấp năng lượng để tìm xem có đủ nguồn điện trên PC cho card đồ họa bạn chọn hay không. 

GPU

card tính toán quan trọng trên card đồ họa được thực hiện trong GPU (Bộ xử lý đồ họa). Có hai nhà sản xuất GPU lớn là AMD và Nvidia. Bạn có thể nghe hoặc thấy mọi người đề cập đến card đồ họa theo GPU mà họ có – chẳng hạn như Nvidia GTX 2070 hoặc AMD Radeon RX 590. 

Nhiều nhà sản xuất khác nhau xây dựng card đồ họa từ GPU của AMD và Nvidia, đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy những thứ như Asus Rog 2070 và Gigabyte GeForce 2070. Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn cho những người không quen với hệ thống đặt tên card đồ họa vốn đã phức tạp.

Tuy nhiên, miễn là bạn gắn bó với card thương hiệu nổi tiếng, bạn thường có thể yên tâm bỏ qua nhà sản xuất card đồ họa và tập trung vào việc tìm kiếm một chiếc card có GPU phù hợp. 

Kích thước bộ nhớ

Cũng giống như CPU ​​sử dụng RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) để tăng tốc hoạt động của chúng, GPU cần bộ nhớ chuyên dụng để thực hiện card phép tính của chúng một cách hiệu quả. Bộ nhớ sẽ được tích hợp vào card đồ họa và thông thường, mỗi GPU đi kèm đều có một lượng bộ nhớ nhất định.

Thẻ cấp thấp hơn sẽ có bộ nhớ lên đến 4GB, trong khi thẻ cấp cao hơn có thể có tối đa 16GB. Dung lượng bộ nhớ mà thẻ của bạn có sẽ chỉ quan trọng trong những trường hợp cần giữ nhiều dữ liệu video trong bộ nhớ để truy cập nhanh.

Điều này thường xảy ra trong card trò chơi điện tử với môi trường mở rộng độ nét cao hoặc khi chỉnh sửa card tệp video rất dài hoặc 4k. Nếu bạn hết bộ nhớ video, trình chỉnh sửa trò chơi hoặc video sẽ bắt đầu bị giật hình vì card đối tượng trong hình ảnh sẽ cần được tải mỗi khi chúng xuất hiện trên màn hình của bạn. 

Loại bộ nhớ

Có nhiều loại bộ nhớ video, chẳng hạn như DDR4, GDDR5 và GDDR5X. Tất cả đều có những cải tiến nhỏ về tốc độ so với loại trước. Phiên bản mới nhất là GDDR6, chỉ có trong card card đồ họa cao cấp nhất hiện có, chẳng hạn như Nvidia GeForce GTX 2080. Nói chung, bạn không nên lo lắng về loại bộ nhớ video mà thẻ của bạn có, vì nó sẽ phù hợp để phù hợp với thiết kế của GPU của bạn. 

Card VGA là gì? Card đồ họa nào tốt nhất cho PC của bạn?

Card VGA là gì hiện bạn đã biết, vậy card đồ họa nào tốt nhất hiện nay?

Có nhiều tùy chọn và kích thước card đồ họa có sẵn, nhưng nếu bạn định chơi trò chơi hoặc sử dụng card chương trình chỉnh sửa video, bạn sẽ muốn có một thẻ độc lập từ dải Radeon của AMD hoặc GeForce của NVIDIA . Những card này được thiết kế để chơi game trên PC và cũng sẽ có đủ sức mạnh để chỉnh sửa video.

Nếu bạn chưa hiểu hết các tính năng và ý nghĩa của card VGA là gì thì hãy truy cập https://hoanghapc.vn/ hoặc liên hệ 0968 123 666 để được Hoàng Hà PC tư vấn và hỗ trợ lựa chọn cho bạn.

Leave a comment