Chiến thắng Điện Biên Phủ 7-5-1954: Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu (166)Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Bằng thắng lợi quyết định này, lực lượng Quân Đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào tháng 5 năm 1954, sau suốt 2 tháng chịu trận. Thực dân Pháp đã không thể bình định Việt Nam bất chấp sau nhiều năm chiến đấu và với sự hỗ trợ ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ, và họ đã không còn khả năng để tiếp tục ứng chiến tại Việt Nam sau thảm bại này.
Trên phương diện quốc tế, trận này có một ý nghĩa rất lớn: lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu trong một chiến dịch quân sự lớn. Được xem là một thảm họa bất ngờ đối với thực dân Pháp và cũng là một đòn giáng mạnh với thế giới phương Tây, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp và buộc nước này phải hòa đàm và rút ra khỏi Đông Dương. Với niềm tin được cổ vũ mạnh mẽ bởi chiến thắng này, các thuộc địa của Pháp ở Châu Phi cũng đồng loạt nổi dậy. Chỉ riêng trong năm 1960, 17 nước châu Phi đã giành được độc lập và đến năm 1967, Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho hầu hết các nước từng là thuộc địa của họ.

Nguồn: https://gameauland.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gameauland.com/tin-moi-nhat

27 Comments

 • Thái tử Sin TV
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chấm dứt hơn 400 năm tồn tại của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ trên thế giới.

  Chín năm làm một Điện Biên

  Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng

 • Hoàng Nguyễn
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Việt Nam không phải nước đầu tiên trên thế giới dành độc lập từ chủ nghĩa thực dân. Mình không rõ nước nào là đầu tiên nhưng có một ví dụ là Mỹ. Nhưng cơ bản bọn này không phải một dân tộc mà căn bản là hợp bởi nhiều chủng tộc khác nhau (tạp chủng :v). Tiếp nữa nếu nói dân tộc Việt Nam thì mình cũng không chắc chắn là trước đó có dân tộc nào khác chưa. Nhưng về cơ bản trước đó việc trao trả độc lập hoặc bị đòi độc lập thì chỉ dẫn đến một kết quả là trao trả độc lập trên danh nghĩa nhưng vẫn giữ một chính phủ thân đế quốc (hay còn gọi là thuộc địa kiểu mới, VNCH là một ví dụ). Nhưng nếu nói dùng quân đội để chống lại đế quốc thực dân thì mới chính xác. Sự kiện này làm các nước thuộc địa Châu Phi bắt đầu nổi dậy đòi độc lập bởi vì “người khác làm được thì mình cũng làm được”.

 • Police o
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Mấy cái thằng tự xưng là người Việt Quốc gia đều theo Pháp hết , sau Pháp sụp đổ thì lại theo Mỹ và đổi thành VNCH nhưng bản chất thì vẫn chẳng thay đổi , vẫn chỉ thích làm một con chó quẫy đuôi theo giặc và cắn đồng bào những lúc khổ sở nhất

 • Hoang Duong
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Chiến dịch Điện Biên Phủ đã tạo nên một học thuyết quân sự mới : Chiến Tranh Nhân Dân và người sáng tạo ra học thuyết quân sự đó đã trở thành 1 trong 61 vị danh tướng tài giỏi nhất từ cổ chí kim thậm chí ông là vị danh tướng duy nhất phát triển quân đội từ 2 bàn tay trắng . Ông trở thành niềm kiêu hãnh cho trí tuệ Việt Nam , danh tướng mà ngàn đời sau lịch sử Việt Nam còn ghi nhớ tên của ông : Đại Tướng Võ Nguyên Giáp …

 • G.com.
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Việt Nam giỏi từ thời cha ông đến nay

 • phong dao
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Pháp thua vì chính chúng cũng ko thể nào ngờ được rằng người Việt Nam ta nhỏ bé như vậy nhưng lại có thể kéo pháo cả hàng tấn vượt núi để quyết chiến với chúng ở Điện Biên Phủ. Nên nhớ rằng "Người bình thường cũng có thể làm nên điều phi thường nhé". Muốn thắng thì vũ khí chỉ là yếu tố phụ nhưng tinh thần dân tộc lại là nhân tố quyết định cho 1 cuộc chiến vệ quốc.

 • Long Thần
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  2:04 Tướng Giáp rất rành binh pháp; đây là “thiên hư thực” của Binh pháp Tôn Võ, “quân ta đông là do ta tập trung được lực lượng, quân địch ít là do chúng phải chia nhau ra phòng thủ khắp nơi”

 • Rain
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  For a mighty Vietnam

 • Đinh Tới
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Đến đế chế mạnh bậc nhất lịch sử của loài người,là mông cổ,còn bị quân và dân Đại Việt,vả cho vỡ mặt,không chỉ một,mà đến cả 3 lần,tướng còn phải chui vào ống đồng để thoát thân,thì mấy thằng da trắng,tóc vàng mũi nõ,không có tuổi trên mảnh đất này.Cảm ơn bác hồ kính yêu,đảng cộng sản Việt Nam,các anh hùng dân tộc,đã chiến đấu,và ngã xuống,để cho thế hệ chúng con,thoát kiếp nô lệ,và làm chủ đất nước của mình?Cũng cảm ơn các nước xhcn anh em,đã giúp đỡ Việt Nam,trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp

 • Bapbap 2015
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Hôm nay cũng là ngày thành lập lực lượng Hải quân nhân dân thì phải…07.05.1959. Nếu kẻ thù cứ lấn tới thì chúng ta cũng sẵn sàng làm 1 trận Điện Biên Phủ trên biển nữa!!!!

 • Bapbap 2015
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Dân tộc ta sẽ ko bao giờ bị khuất phục!!!

 • EDM Entertainment
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Đúng vậy, Việt Nam đã làm điều mà các dân tộc thuộc địa khác nghĩ không bao giờ làm được, như một hiệu ứng truyền cảm hứng cho phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trên thế giới. Thật tự hào được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất anh hùng. Việt Nam muôn năm.

 • Đối tượng Bị truy nã
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  có sức người sỏi đá sẽ thành cơm !

 • Hoa Luongvan
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Hôm nay 7_5 _2020 đi làm về chợt nhớ ra hôm nay là chiến thắng ở Điện Biên phủ 66 năm về trước hào hùng quá

 • Như Quỳnh
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Việt Nam không phải là một cường quốc, nhưng lại có thể đánh bại bất kì cường quốc nào

 • Whish I
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  đọc bl đi bạn..làm video mà k có bl thì k hay đâu

 • Hiểu Đồng
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Tôi yêu Đất Nước mình !!! Yêu lá Quốc kỳ vinh quang, kiêu dũng, kiên cường !! Ngọn Quốc kỳ thấm đẫm máu và nước mắt của một dân tộc VN từng chìm trong thống khổ tột cùng, bi thương vô tận !!! Chính ngọn cờ này cùng với thế hệ Hồ Chí Minh vỹ đại, anh hùng đã soi sáng, dẫn dắt cho Nhân dân VN thoát khỏi ách đô hộ,thống trị vô cùng tàn khốc của biết bao kẻ xâm lăng một cách ngạo nghễ và mạnh mẽ nhất !!!

 • Thúy Nguyễn
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  ông em kể ơ điện biên ông em hạ đc 6 thằng,nhưng mình cũng chết nhiều lắm,uống sữa va ăn đồ hộp ớn

 • Hung Xoai
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  lần nào xem lại những thước phim về chiến thắng điện biên phủ cũng nổi da gà và tự hào vô cùng

 • Dang Pham
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới : là một nước thuộc địa bị Thực dân Pháp xiềng xích và áp bức bóc lột đến cùng cực , vậy mà nhờ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt nam Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tổng công trình sư là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lãnh đạo toàn quân Việt minh và toàn dân Việt Nam đã đánh thắng giặc Pháp buộc chúng phải đầu hàng tại Điện Biên Phủ , có thể nói như trận Địa chấn cấp 9 làm rung chuyển cả Thế giới . Việt Nam là ngọn cờ đầu là nguồn cảm hứng cho các nước thuộc địa trên Thế giới vùng lên giành được Độc lập , trận Điện Biên phủ là hồi chuông báo tử cho hệ thống thuộc địa kiểu củ trên toàn thế giới . Trận Điện Biên phủ là vết son sáng ngời tô thắm thêm lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm thật oanh liệt hào hùng mà không một Dân tộc nào trên thế giới sánh bằng .

 • hoang nam Ly
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tiếp nối truyền thống cha ông, đánh bại những kẻ thù xâm lược, cho dù đó có là kẻ thù có đội quân hùng mạnh nhất thế giới cũng đều thảm bại tại đất nước Việt Nam ! Tự hào lắm tổ quốc ta ơi !!!

 • Forst Shinigami
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  đập xong tml Phú Đĩ rồi đến thằng chó Mẽo nhảy vào đm nó :))

 • Thu Trần Hoài
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Cái cảnh cà đàn lính chui lên từ căn cứ rồi đưa tay lên đầu đi mình thấy hả dạ làm sao hihi

 • Thắng Nguyễn Văn
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Việt Nam- ngọn cờ đầu của phong trào giải phóng các dân tộc bị áp bức, thuộc địa.TÔI YÊU VIỆT NAM!!!

 • Tiến Thành Lê
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Hi …. Kênh giử lửa tinh thần Dân tộc

 • Dung Truong
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  Việt nam Hồ Chí Minh
  ➕muôn năm

 • tèo lèo khoèo
  Posted May 12, 2020 9:07 am

  nhờ có tựa game 7554 mà mình k bn quên đc mốc lịch sử này =)) nhắc ĐBP cái là bật ra liền :3
  Ad nên chịu khó thu âm, mình ngồi làm việc bật nghe cho tiện 😀 ngồi đọc sub tốn tgian quá

Leave a comment