Chuyển hướng 301, 302 hay còn gọi là redirect chính là sự điều hướng một website thông báo yêu cầu trình duyệt điều hướng sang một địa chỉ khác đã được khai báo. Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với SEO nhưng bạn cần phải hiểu rõ về sự khác biệt giữa chúng để có sự lựa chọn phương thức chuyển hướng sao cho thích hợp.

Chuyển hướng 301, 302 là gì?

Mã điều hướng này được sử dụng rất phổ biến trong SEO
Mã điều hướng này được sử dụng rất phổ biến trong SEO

Chuyển hướng 301, 302 là hai mã điều hướng website rất phổ biến hiện nay nhưng người dùng thường không thể nhìn thấy. Chúng chính là mã giúp cho các quản trị viên website khắc phục sự cố và đây là mã mà máy chủ sử dụng khi trao đổi với nhau.

Đăng ký ngay khoá học của Trung tâm đào tạo SEO Vietads Online để biết cách 301 chính xác

Đặc điểm của chuyển hướng 301, 302

301 và 302 là hai mã http chuyển hướng phổ biến hiện nay. Đặc điểm của chúng như sau:

Mã chuyển hướng 301

Hay còn được gọi là mã chuyển vĩnh viễn. Đây là cách để bạn chuyển hướng website vĩnh viễn. Cách này bạn sẽ dùng trong việc đổi tên miền. Cách chuyển hướng này cũng không làm ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website của bạn. Đây cũng được coi là sự thay thế hoàn toàn URL website rất có lợi cho việc SEO web.

Mã chuyển hướng 302

Hay còn gọi là mã chuyển hướng tạm thời. Đây là mã chuyển hướng được di chuyển. Cách này hoàn toàn có thể điều hướng người dùng đến một địa chỉ khác nhưng được ghi nhớ là URL cũ của bạn (dùng tạm thời). Với mã chuyển hướng 302 bạn có thể áp dụng khi muốn nâng cấp website của mình.

Nên sử dụng mã chuyển hướng nào thích hợp nhất?

Mỗi mã điều hướng sẽ có công dụng riêng
Mỗi mã điều hướng sẽ có công dụng riêng

Như đã nói ở trên, chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn còn 302 là chuyển hướng tạm thời. Vậy nên sử dụng mã loại nào và khi nào nên dùng?

Chuyển hướng 302 là sự thay đổi tạm thời, không được lưu trong bộ nhớ cache hoặc được lưu. Theo các chuyên gia thì chuyển hướng 302 không được coi là quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm. Nó chỉ được sử dụng khi đang thu thập các thông tin về website của bạn nhưng người dùng sẽ luôn coi liên kết ban đầu mới là liên kết thực sự.

Trong một số trường hợp, chuyển hướng 302 cũng có giá trị rất tốt như là: thử nghiệm phân tách, đối với một số dạng theo dõi người dùng và dùng cho các chuyển hướng có ý nghĩa tạm thời với website. Mã 302 chuyển hướng website không chuyển pagerank hoặc liên kết từ URL cũ sang URL mới. Nếu bạn đang muốn thay đổi URL của trang web từ trang này sang trang khác sẽ để lại toàn bộ giá trị website trên URL cũ.

Chuyển hướng 301 là mã vĩnh viễn rất có ích khi bạn có ý định di chuyển từ URL này sang URL khác hoặc khi muốn hợp nhất hai trang web thì nên sử dụng mã chuyển hướng này. Với 301, mã sẽ thông báo cho các trình duyệt, các công cụ tìm kiếm di chuyển từ URL này sang URL khác.

Nói túm lại, nếu như bạn muốn thay đổi vĩnh viễn thì nên sử dụng mã chuyển hướng 301, hoặc nếu bạn muốn chuyển pagerank sang URL mới của mình. Hoặc nếu bạn muốn thay đổi URL tạm thời thì nên sử dụng mã 302.

Thời gian sử dụng mã chuyển hướng 301, 302 bao lâu?

Thời gian lý tưởng ít nhất là 1 năm
Thời gian lý tưởng ít nhất là 1 năm

Nhiều người thường thắc mắc về thời gian sử dụng mã chuyển hướng 301, 302 như thế nào cho phù hợp. Chuyển hướng 301 là vĩnh viễn nhưng vĩnh viễn như thế nào, thời gian duy trì chuyển hướng là bao lâu.

Đại diện của Google John Mueller đã từng giải quyết tình huống này và ông cho rằng việc sử dụng mã chuyển hướng 301 phải được thực hiện trong thời gian dài. Ông cũng chia sẻ rằng “Thời gian để dùng cho mã chuyển hướng này có thể tối thiểu là 1 năm hoặc lý tưởng hơn phải từ 1 năm trở lên. Đây là thời gian đủ dài để chúng tôi chắc chắn rằng mọi thứ từ URL cũ sẽ chuyển toàn bộ sang URL mới”.

Việc duy trì các mã chuyển hướng 301, 302 trong thời gian dài là một việc vô cùng quan trọng đối với Google bởi điều này đảm bảo là website đã lập chỉ mục đúng, chuyển hướng tất cả mọi thứ từ trang cũ sang trang mới. Điều này cũng đóng vai trò quan trọng đối với những người đã đánh dấu trang cũ, họ có thể thay đổi dấu trang của họ. Thời điểm mà bạn xóa chuyển hướng và có người cố tình truy cập vào các URL cũ họ sẽ được chào đón bằng 404.

Lý do duy nhất Google không chấp nhận chuyển hướng là vĩnh viễn vì họ nhận ra các tên miền đều có thể hết hạn hoặc có sự thay đổi. Đối với những chuyển hướng nhỏ, ví dụ như thay đổi tên miền phụ hoặc thư mục con của URL nhưng vẫn giữ lại tên miền chính, bạn có thể giữ cho chuyển hướng được đặt vô thời hạn mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Tham khảo thêm dịch vụ SEO từ khoá uy tín số 1 Việt Nam

Đối với các loại mã chuyển hướng 301, 302 lớn hơn như thay đổi hoàn toàn URL tên miền của bạn, Google khuyên rằng bạn nên duy trì chuyển hướng phải thực hiện tối thiểu 1 năm. Sau đó, bạn hãy xem xét lại nhật kí máy chủ của bạn. Nếu như người dùng vào website vẫn đang được chuyển hướng từ URL cũ sang một URL mới thì bạn hãy tìm hiểu xem họ đến từ đâu, URL này có thể là liên kết hoạt động cũ hoặc do người dùng đã đánh dấu trang… Bạn cần phải tìm ra nguồn và thực hiện đầy đủ các bước để thay đổi nguồn thành URL chính xác trước khi bạn xóa bỏ chuyển hướng 301, 302.

Chuyển hướng 301, 302 là một hình thức giúp cho bạn có thể bảo toàn toàn bộ các giá trị của website của bạn. Hãy sử dụng các mã này đúng mục đích bạn nhé! Nếu còn băn khoăn gì bạn có thể liên hệ với Vietads Online để được giải đáp nhé! https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds 

 

Leave a comment