C.Ronaldo đã trở thành gương mặt đại diện chính thức của PES 13 và sẽ có mặt trên bìa đĩa, sau hình ảnh của Messi trong ba phiên bản 09, 10 và 11, Messi hiện đã kí hợp đồng với EA và trở thành gương mặt đại diện của FIFA. Trong những hình ảnh lúc mới vào game, chúng ta có thể thấy các giải đấu mà Konami mua được bản quyền vẫn chỉ là Champions League, Europa League và thêm cup Copa Libertadores và giải La liga. Về vấn đề bản quyền, PES như thường lệ vẫn luôn thua FIFA một bậc.
Trong bản demo lần này, người chơi có thể trải nghiệm 2 chế độ là Match với 4 đội tuyển quốc gia Đức, Ý, Anh, Bồ Đào Nha và cup Copa Libertadores với 4 CLB Santos, Fluminense, International và Flamengo. Phần Settings trong bản demo chỉ tùy chỉnh được độ khó, với 6 mức độ khác nhau, trong đó Super Star được Konami hứa hẹn sẽ là mức độ thử thách cao nhất dành cho các game thủ. Các tùy chỉnh chiến thuật trong Gameplan không có thay đổi gì.
Khi mới vào trận cảm giác đầu tiên là game load khá nhanh, game chạy khá mượt với thiết lập High, độ phân giải 1024×768 với cấu hình thử nghiệm CPU Core2Duo 2,4 Ghz, Ram 2 GB, VGA x1600 512 MB, tuy đôi lúc có hơi delay trong những pha chuyền bóng xa khiến màn hình phải chuyển nhanh.
Gameplay trong PES 13 có nhiều sự thay đổi so với phiên bản trước. Đầu tiên phải kể đến các pha khống chế và đi bóng có phần uyển chuyển hơn, khá giống thật. Tuy nhiên các cầu thủ đỡ bóng khá vụng, chưa kể những đường chuyền mạnh, khi đỡ những đường chuyền sệt nhẹ các cầu thủ cũng để bóng văng ra khá xa. Động tác kiểm soát bóng sau khi nhận đường chuyền cũng chậm hơn, tuy nhiên các đường chuyền một chạm lại rất chuẩn xác với lực chuyền khá mạnh.
Tuy rằng việc khống chế bóng có phần rườm rà, các động tác ngoặt bóng không gọn và bóng không dính chặt chân cầu thủ như PES 12, khiến cho cảm giác cầm bóng thật hơn rất nhiều, nhưng các siêu nhân như CR7 hay Neymar vẫn còn rất nguy hiểm với tốc độ và khả năng càn lướt. Hơn nữa lực stamina vẫn chưa thể hiện rõ vai trò của mình, các siêu nhân vẫn chạy hùng hục cả sân trong suốt trận đấu, tuy rằng các động tác về cuối trận có vẻ đuối hơn nhưng vẫn chưa rõ rệt.
Các phá dứt điểm từ xa thực sự trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Không kể đến những cầu thủ có chỉ số cao, với những cú sút thẳng như kẻ chỉ mà thủ môn chỉ biết đứng nhìn bóng vào gôn, những cầu thủ trung bình với những cú sút khá nhẹ, bóng bay tà tà và chậm nhưng không hiểu sao trong nhiều trương hợp thủ môn vẫn bó tay. Trong một số trường hợp, đặc biệt là các pha đối mặt thủ môn lại xuất thần một cách khó hiểu. Tuy nhiên thủ môn trong PES 13 ít gây ức chế hơn phiên bản trước, không còn những lỗi như đẩy bóng vào chân đối phương hay để bóng đập vào người.
Đặc biệt là giờ đây khi thủ môn phát bóng hay ném bóng đều có thanh lực, giúp bạn điều chỉnh lực và hướng bóng hợp lý, đặc biệt là các pha phản công nhanh, chứ không vô thưởng vô phạt như trước. Các pha phản công trong game vẫn nguy hiểm như trước, đặc biệt là đòn phản công cánh rồi tạt bóng cho tiền đạo lao vào đánh đầu có tỷ lệ thành công khá cao, trong hầu hết các trường hợp hậu vệ đều để tiền đạo lao cắt mặt và đánh đầu rất hiểm hóc.
uy tấn công có phần nguy hiểm hơn, nhưng các yếu tố phòng thủ cũng được nâng cấp khá nhiều. Điều đáng nói nhất là các pha xoạc bóng rất hiệu quả, đặc biệt là các pha xoạc trước mặt và khi chạy song song. Hầu hết hậu vệ đều lấy được bóng mà không phạm lỗi, khác với phiên bản trước tỷ lệ phạm lỗi là khá cao mặc dù xoạc bóng từ phía trước. Hậu vệ máy cũng tỉnh táo hơn trong việc chặn các đường chuyền và các đường chọc khe, tuy nhiên đôi lúc vẫn để bóng lọt qua người một cách khó hiểu.
Các pha tỳ đè tỏ ra hiệu quả rõ rệt, mặc dù là các cầu thủ có tốc độ những khi đã bị tỳ bởi một hậu vệ thì rất khó để bứt lên cũng như dứt điểm, tuy nhiên các pha giật bóng lại vẫn rất hiệu quả trong các tình huống này. Các pha va chạm thật hơn, hai cầu thủ khi va chạm mạnh có thể bị đẩy ra xa một đoạn, không còn cảnh các siêu nhân kiểu “Yara” sau khi va chạm lại lấy bóng và chạy tiếp như thường. Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn sẽ bị cản bởi chính cầu thủ của đội mình.
Tốc độ trung bình của trận đấu chậm hơn so với PES 12, phần lớn là do các pha đỡ bóng không gọn như trước khiến các thao tác tiếp theo bị chậm hơn khá nhiều, các đường chuyền cũng chậm hơn do các cầu thủ thường có động tác chỉnh bóng trước. Tuy nhiên game ít các pha lỗi lặt vặt khi va chạm, lỗi việt vị báo nhanh hơn, các pha đá phạt không cần đợi trọng tài thổi còi như trước, nhiều pha dứt điểm không nguy hiểm không được chiếu lại đã góp phần làm trận đấu liền mạch hơn, đỡ gây ức chế hơn trước.
Điểm đáng thất vọng nhất có lẽ là AI, mặc dù thiết lập mức độ Super Star nhưng đối thủ máy còn kém hơn chế độ Top Player của PES 12. Các pha rê dắt thường luẩn quẩn, các đường chuyền và chọc khe rất dễ bắt bài, khả năng tấn công và dứt điểm khá kém. Bù lại được những đường chuyền bổng rất chuẩn xác, đặc biệt là chọc khe bổng ra hai cánh, sút phạt khá tốt và nhiều pha đánh đầu khá ảo

Nguồn: https://gameauland.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gameauland.com/tin-tuc

2 Comments

  • Anh Nguyen
    Posted April 23, 2020 2:56 am

    Nhạc trong game là gì

  • Hiển Nguyễn Quí
    Posted April 23, 2020 2:56 am

    máy hải dớ à???

Leave a comment