Thuật ngữ pressing được sử dụng khá phổ biến trong thi đấu bóng đá hiện nay. Vậy thuật ngữ pressing là gì và tổ chức đội hình theo lối chơi pressing ra sao. Cùng vuasoikeo.club tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chơi pressing là gì?

Vậy pressing nghĩa là gì? Từ “ pressing” trong tiếng Anh có nghĩa là tạo áp lực. Như vậy lối đá pressing có thể hiểu đơn giản là lối chơi tạo áp lực cho đối thủ với lối chơi dồn dập, áp sát mỗi khi cầu thủ đội bạn có bóng khiến cho họ không kịp triển khai thế trận. 

pressing là gì
Pressing là lối chơi đang được các đội bóng lớn ưa chuộng

Chơi pressing giúp đội bóng giành thế chủ động ngay từ những phút đầu tiên của trận đấu, họ kiểm soát bóng và tham gia cướp bóng bất cứ lúc nào khiến đối phương trở nên lúng túng, rối ren. Đây không chỉ là một lối chơi phòng thủ chắc chắn và còn là cách tạo được nhiều cơ hội tấn công cho đội nhà.

Ngày nay, đã có rất nhiều đội bóng áp dụng chiến thuật này và đạt được thành công. Lối chơi pressing không chỉ dùng cho đội bóng được đánh giá cao hơn mà ngay cả khi một đội bóng được đánh giá thấp hơn vẫn có thể chơi pressing được. Điều này giúp các đội yếu thế hơn tạo được bất ngờ và lật ngược tình thế. 

Chính vì phong cách chơi áp sát như vậy nên đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực cực ký bền bỉ, khả năng quan sát nhanh và phán đoán tình huống bóng tốt. Các cầu thủ phải dùng sự nhanh nhẹn và kỹ thuật đoạt bóng khéo léo để dồn đối thủ về phần sân nhà, không cho đối thủ có cơ hội dâng cao tấn công. 

Ưu điểm và nhược điểm của lối chơi pressing

Khi soi kèo phạt góc hôm nay sẽ thấy lối chơi nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, cách chơi pressing cũng vậy. Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm của pressing.

Ưu điểm: 

Gây áp lực mạnh mẽ, áp sát dồn dập khiến đối phương phải lùi về phần sân nhà, đồng thời tạo ra ưu thế, kiểm soát bóng một cách chủ động cho đội mình. Từ đó tạo thành thế phòng thủ phản công hiệu quả, tạo được nhiều cơ hội tiếp cận khung thành đối thủ.

Một đội bóng khi đã pressing hiệu quả sẽ làm đối phương mất tinh thần và có khả năng chiếm thế chủ động trong tấn công.

chơi pressing là gì
Lối chơi tạo áp lực khiến đối thủ lúng túng và mắc sai lầm

Chiến thuật này được thực hiện một cách linh động bất cứ lúc nào trong một trấn bóng, không nhất thiết phải toàn bộ trận đấu. Khi có cơ hội hoặc đặc biệt là khi đội nhà đang gặp áp lực thì huấn luyện viên sẽ phát tín hiệu toàn đội chơi pressing, kiểm soát bóng và đẩy nhanh tấn công để tạo bất ngờ. Sau đó, họ hoàn toàn có thể trở về chiến thuật cũ. 

Nhược điểm:

Điểm yếu của chơi pressing là thế trận dễ bị phá vỡ, khi một mắt xích trong đội hình bị khớp nhịp thì sẽ phá vỡ ý đồ của cả đội, khi đó đội hình dễ bị xáo trộn rối ren.

Pressing còn là lối đá rất tốn sức do cầu thủ phải thường xuyên áp sát, theo kèm và đoạt bóng liên tục, do vậy đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực bền bỉ mới theo được.

Thêm vào đó, không phải trận đấu nào cũng có thể áp dụng được lối chơi pressing, nếu gặp đối thủ mạnh hơn, khả năng cầm giữ bóng tốt thì khó có thể triển khai lối chơi này được. 

Do vậy, để triển khai pressing hiệu quả, huấn luyện viên cần phải tìm hiểu kỹ cách chơi của đối thủ và tương quan lực lượng của hai đội. 

Các loại pressing phổ biến

Low pressing ( Pressing tầm thấp)

Đây là lối chơi tạo áp lực cho đối thủ ngay trên phần sân nhà, kết hợp giữa tất cả các cầu thủ trong đội. Pressing tầm thấp được coi là một chiến thuật phòng thủ phản công, giữ chắc bóng và phòng thủ tốt ở bên phần sân nhà, sau đó tận dụng sơ hở của đối phương để tổ chức tấn công nhanh khiến đối thủ không kịp trở tay. 

Tuy nhiên nếu chơi pressing tầm thấp thì sẽ không phát huy được tối đa thế mạnh của lối chơi pressing là tạo ra áp lực lớn cho đối phương, bởi nếu chỉ pressing bên sân nhà thì đối phương vẫn có thời gian để xử lý tình huống và chuyền bóng.

Midfield Press (Pressing tầm trung)

Đúng như tên gọi, đây là chiến thuật tạo áp lực ở phần giữa sân nhằm ngăn chặn những đường lên bóng của đối thủ ngay tại khu vực trung tâm. Khi đội bạn có bóng và định đẩy bóng lên tuyến trên, các tiền vệ cần áp sát và cướp bóng ngay lập tức để khiến đối thủ lúng túng và để mất bóng hoặc chuyền hỏng. 

Đây được coi là một lối chơi khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên nếu không chơi một các tập trung và kỷ luật thì rất có thể tạo ra các khoảng trống lớn để đối thủ tấn công.

High pressing ( Pressing tầm cao)

Pressing tầm cao là gì? Chính là tạo áp lực lớn với đối thủ một cách toàn diện. Điều này có nghĩa là cả đội sẽ chơi dâng cao đội hình sang gần hết nửa phần sân của đối thủ để áp sát và tấn công dồn dập, ép đối thủ vào thế phòng thủ bị động và phải gồng mình chống đỡ liên tiếp. 

chơi pressing là gì 2
High pressing khiến đối thủ phải căng mình chống đỡ

Tuy nhiên nếu dâng quá cao đội hình mà chẳng may làm mất bóng thì cơ hội cho đối thủ  phản công và có được bàn thắng là rất lớn bởi hàng phòng ngự lúc này quá mỏng và yếu. 

Trên đây là một số những thông tin thú vị về chiến thuật pressing trong bóng đá là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm được những kiến thức bóng đá bổ ích.

 

Leave a comment